Thuê thiết kế nhà là lãng phí hay cần thiết?

Khi có nhu cầu xây dựng nhà ở, rất nhiều người băn khoăn “có nên thuê thiết kế nhà hay không?”. Có lẽ với người có tiềm lực kinh tế, để có một ngôi nhà đúng ý. Việc đầu tiên họ nghĩ tới là tìm một đơn vị thiết kế nhà Quảng Ninh uy tín để hiện thực hóa giấc mơ về tổ ấm của họ.

Tuy nhiên cũng có không ít người cho rằng, thuê thiết kế là lãng phí không cần thiết. Trong khi đó họ có thể tham khảo từ hàng xóm, internet… để tiết kiệm được một khoản phí xây nhà. Những điều này có thực sự tiết kiệm không? Và thuê thiết kế trước khi xây dựng là lãng phí hay cần thiết? Hãy cùng nội thất CCJ tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Nội dung

Thuê thiết kế nhà mang lại những lợi ích gì?

Đảm bảo không gian và công năng sử dụng

Những kiến trúc sư nhiều kinh nghiệm sẽ giúp bạn nhìn thấy một bức tranh tổng thể về ngôi nhà của mình. Thiết kế nhà không chỉ là vẽ lên 4 bức tường và một cái mái mà còn đảm bảo được cách ngôi nhà vận hành. Nên làm gì tại từng vị trí, bố trí để tạo nên một không gian hài hòa, thoáng đãng. Vừa đảm bảo công năng sử dụng và đảm bảo tính thẩm mỹ của căn nhà.

Nếu như không thiết kế từ đầu, khi có thay đổi rất nhỏ như từng cái cổng, cầu thang, một căn phòng cũng làm tốn của bạn rất nhiều thời gian. Hãy thử tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra nếu ngôi nhà đã đi vào sử dụng mà lại phải sửa tu sửa một không gian nào đó.

Biệt thự anh Thái
Thiết kế nhà vừa đảm bảo tính thẩm mỹ vừa tối ưu hóa công năng

Đảm bảo kết cấu xây dựng của ngôi nhà

Kết cấu ngôi nhà phải đảm bảo bền vững và phù hợp với kiến trúc. Nếu như không được tính toán kỹ từ đầu và có những giải pháp phù hợp rất có thể ngôi nhà của bạn sẽ gặp phải một số vấn đề trong quá trình sử dụng.

Những vấn đề liên quan đến kết cấu nếu phải sửa chữa cũng sẽ mất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Chính vì vậy mà nhiều người đã tìm đến đơn vị thiết kế nhà uy tín, chuyên nghiệp.

Dự toán được chi phí xây dựng

Khi nhận dự án thiết kế, các kiến trúc sư sẽ nghiên cứu để đưa ra những phương án tối ưu nhất và ngân sách cần đầu tư. Qua đây gia chủ có thế nắm được sơ bộ khoản phí cần đầu tư cho ngôi nhà của mình.

Nắm rõ điều này bạn hoàn toàn có thể chủ động về kinh phí. Đồng thời cũng sẽ phân bổ ngân sách một cách hợp lý nhất.

Tối ưu tính thẩm mỹ cho căn nhà

Xây dựng một ngôi nhà bên cạnh đầy đủ công năng sử dụng thì tính thẩm mỹ rất cần được đề cao. Các kiến trúc sư sẽ tìm hiểu sở thích cũng như nhu cầu của gia chủ. Từ đó họ sẽ có phương án thiết kế phù hợp. Từ phong cách thiết kế, màu sắc, ánh sáng… Tất cả sẽ tạo nên một vẻ đẹp tổng thể và hài hòa.

Phong cách Caracole
Không gian nhà đẹp và sang trọng

Hồ sơ kỹ thuật thi công là căn cứ để nghiệm thu

Đơn vị thi công sẽ dựa vào bản vẽ và hướng dẫn từng phần để thi công. Còn gia chủ sẽ căn cứ vào bản vẽ để nghiệm thu. Nếu có sai sót so với bản thiết kế, nhà thầu thi công sẽ phải chịu trách nhiệm sửa chữa.

Hồ sơ thiết kế cũng là căn cứ để xác định vật tư, vật liệu hoàn thành có đầy đủ, đúng yêu cầu không. Qua đây có thể thấy hồ sơ kỹ thuật thi công sẽ giúp gia chủ dễ dàng nghiệm thu và giám sát trong quá trình thi công.

Thiết kế nhà giúp tiết kiệm chi phí

Đến đây có lẽ nhiều người thắc mắc “Chúng ta phải bỏ thêm chi phí cho việc thiết kế nhà, tại sao lại giúp tiết kiệm chi phí?”. Tuy nhiên thực tiễn cho thấy, nếu chúng ta xây nhà mà không thiết kế từ trước, cũng như không có sự tính toán kỹ càng. Có thể sẽ dẫn đến sai sót và ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Như vậy lại phải tốn thời gian và công sức sửa lại. Vậy tại sao không thuê thiết kế ngày từ đầu?

Không thuê thiết kế nhà có sao không?

Thiết kế nhà mang lại nhiều lợi ích nhưng không phải ai cũng sẵn sàng bỏ ra một khoản phí để thuê thiết kế. Thay vì đó, họ chọn tham khảo những mẫu có sẵn trên mạng, hay của hàng xóm. Nhưng rất có thể sau một vài năm ngôi nhà sẽ có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng. Mà khi đó chi phí để tu sửa còn nhiều hơn cả số tiền thuê thiết kế. Dưới đây là một số tác hại của việc không thuê thiết kế:

  • Vì không có sự tính toán kỹ lưỡng phù hợp với điều kiện của từng mảnh đất nên khi xây dựng rất có thể gặp phải sai sót, phải sửa chữa nhiều.
  • Mỗi mảnh đất ở từng khu vực sẽ có những đặc điểm khác nhau. Không thể lấy kết cấu nhà ở khu vực này để xây dựng cho khu vực khác.
  • Kinh phí vật liệu xây dựng, thi công không được tính toán và dự trù ngay từ đầu. Rất dễ có những phát sinh trong quá trình xây dựng. Bên cạnh đó, gia chủ không tính toán trước được chi phí bỏ ra trong từng giai đoạn.

Những lưu ý khi thuê thiết kế nhà

Lựa chọn đơn vị thiết kế uy tín

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị thiết kế nhà. Công việc của bạn là tìm được một đơn vị uy tín, chuyên nghiệp đáp ứng được nhu cầu của mình. Khi đó bạn cần tìm hiểu các vấn đề:

  • Tìm hiểu thông tin của đơn vị đó cũng như những công trình mà họ đã thi công.
  • Lắng nghe tư vấn của kiến trúc sư, từ đó có thể đánh giá được phần nào năng lực, thái độ và dịch vụ của công ty.
  • Tham khảo bảng giá thiết kế, quy trình làm việc, hồ sơ thiết kế của các đơn vị. Từ đó bạn sẽ so sánh và đưa ra lựa chọn phù hợp.
  • Có thể đến văn phòng gặp mặt trực tiếp để nhận định về dịch vụ chăm sóc và tư vấn khách hàng của họ. 
đội ngũ ccj
Đội ngũ thiết kế tại CCJ

Thuê thiết kế nhà phải có hợp đồng

Gần như đơn vị thiết kế thi công Quảng Ninh uy tín nào cũng sẽ có hợp đồng làm căn cứ trong quá trình hợp tác. Hợp đồng cũng là văn bản bảo vệ quyền lợi của bạn. Trong đây thể hiện rõ về kế hoạch triển khai, tiến độ thanh toán, thời gian hoàn thành, vai trò và trách nhiệm của các bên.

Có lẽ qua bài viết trên bạn đã hiểu rõ được tầm quan trọng của việc thiết nhà nhà. Vì vậy nếu bạn đang có nhu cầu xây dựng tổ ấm của mình thì hãy tìm đến đơn vị thiết kế, thi công uy tín nhé!

Facebook: CCJ – KIẾN TRÚC VÀ NỘI THẤT

Youtube: Kênh CCJ – KIẾN TRÚC VÀ NỘI THẤT